Thoitietso.com dự báo thời tiết Bắc Kạn hôm nay và ngày mai

Bắc Kạn là tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ, Việt Nam trước đây tên tỉnh được viết thành Bắc Cạn. Thế nhưng tên Bắc Kạn mới được xem là chính thức và có con dấu khắc chữ Bắc Kạn để...

Đăng bởi:Tiến Thành | 29/01/24

Bắc Kạn là tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ, Việt Nam trước đây tên tỉnh được viết thành Bắc Cạn. Thế nhưng tên Bắc Kạn mới được xem là chính thức và có con dấu khắc chữ Bắc Kạn để chỉ đơn vị tỉnh. Địa hình Bắc Kạn bị chi phối từ những dãy núi cánh cung lồi về phía Đồng gồm nếp lồi và lõm xen kẽ nhau. Nơi đây địa hình núi cao, cao hơn các tỉnh xung quanh, bị chi phối từ các mạch núi cánh cung từ Bắc đến Nam ở hai phía Tây, Đông của tỉnh.

Tổng quan Bắc Kạn

Thời tiết Bắc Kạn có sự phân hóa mùa rõ rệt khô và mưa. Do nằm giữa hai hệ thống núi cánh cung miền Đông bắc nên Bắc Kạn chịu ảnh hưởng khí hậu lục địa Châu Á. Vì vậy bạn hãy cùng Thời Tiết Số cập nhật dự báo thời tiết Bắc Kạn để có sự chuẩn bị cho những dự định sắp tới của bản thân.

Bắc Cạn thuộc vùng Đông Bắc Bộ
Bắc Cạn thuộc vùng Đông Bắc Bộ

Trong đó, cánh cung Ngân Sơn nối liền 1 dải chạy suốt từ Nặm Quét dịch theo phía Đông của tỉnh đến Lang Hít uốn thành hình cung cánh. Cánh cung này đóng vai trò quan trọng địa hình của tỉnh và cũng là ranh giới khí hậu quan trọng.  Cánh cung sông Gâm kéo dài dọc theo phía Tây của tỉnh cấu tạo chủ yếu là phiến thạch anh, đá vôi, lớp dìa là đá kết tinh cổ. Khu vực này có nhiều đỉnh núi cao thấp khác nhau trong đó có đỉnh Phja Boóc cao 1.502m.

Vị trí địa lý Bắc Kạn

Bắc Kạn là tỉnh miền núi nằm ở trung tâm nội địa vùng Đông Bắc Bắc Bộ, giáp với 4 tỉnh trong khu vực:

  • Phía Bắc của Bắc Kạn giáp với huyện Bảo Lạc, Thạch An, Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.
  • Phía Đông giáp huyện Bình Gia, Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.
  • Phía Nam giáp huyện Định Hóa, Võ Nhai, Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.
  • Phía Tây giáp huyện Yên Sơn, Na Hang, Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
Vị trí địa lý Bắc Kạn
Vị trí địa lý Bắc Kạn

Chưa hết, Bắc Kạn có 8 đơn vị hành chính trong đó 1 thành phố, 7 huyện với 108 xã, phường và thị trấn. Thành Phố Bắc Kạn là trung tâm chính trị – kinh tế của tỉnh, cách thủ đô Hà Nội 170km theo đường Quốc lộ 3. Khoảng cách từ tỉnh Bắc Kạn đến cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh – tỉnh Lạng Sơn 200km. Từ sân bay Nội Bài và cảng Hải Phòng chỉ trên 200km. Vậy nên việc giao thông, trao đổi hàng hóa từ Bắc Kạn đến các tỉnh lân cận khá dễ dàng.

Quốc lộ 3 nối từ Hà Nội đến cửa khẩu Tà Lùng ở Cao Bằng đã được nâng cấp, cải tạo. Tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới cũng chuẩn bị được đưa ra vào sử dụng. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông và thông thương của hàng hóa.

Khí hậu, thời tiết Bắc Kạn

Bắc Kạn nằm hoàn toàn trong vành đai nhiệt đới khu vực gió mùa Đông Nam Á. Vậy nên thời tiết Bắc Kạn có sự phân hóa theo mùa rõ rệt. Trong đó mùa mưa nóng ẩm bắt đầu từ tháng 5 – 10 chiếm 70 – 80% lượng mưa cả năm. Mùa khô từ tháng 11 – tháng 4 năm sau lượng mưa chiếm 20 – 25% tổng lượng mưa trong năm. Bắc Kạn có lượng mưa thấp hơn so với những tỉnh Đông Bắc do bị che chắn từ cánh cung Ngân Sơn phía Đông Bắc và sông Gâm phía Tây Nam.

Thời tiết Bắc Kạn có 2 mùa rõ rệt
Thời tiết Bắc Kạn có 2 mùa rõ rệt

Nhiệt độ trung bình hàng năm 20 – 22 độ C, thời tiết thấp nhất -0,1 độ C ở thị xã Bắc Kạn, -0,6 độ C ở Ba Bể và -2 độ C ở Ngân Sơn. Từ đó gây ra tình trạng băng giá ảnh hưởng lớn đến cây trồng cũng như vật nuôi. Độ ẩm trung bình trên toàn tỉnh Bắc Kạn là 84%. Do nằm giữa hai hệ thống núi cánh cung miền Đông Bắc nên thời tiết Bắc Kạn chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa Châu Á. Thời tiết lạnh về mùa đông và có núi sâu che chắn nên ít bị ảnh hưởng mưa bão về mùa hạ.

Bên cạnh những thuận lợi ra, nơi đây gặp nhiều khó khăn do khí hậu. Cụ thể là mưa đá, sương muối, lốc,… chính những điều này làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế trong toàn tỉnh. Nếu có lịch trình tới Bắc Kan hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Bắc Kạn 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Bắc Kạn 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Bắc Kạn 7 ngày tới

Dân cư, con người Bắc Kạn

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, ước tính dân số của Bắc Kạn năm 2023 là 326.504 người. Trong đó thành thị có 78.640 người và nông thôn chiếm 247.864 người. Phân theo giới tính, nam giới – 166.128 người, nữ giới – 160.376 người.Trong đó có 7 dân tộc gồm Tày, Nùng, Kinh, Sán Chay, Dao, Hoa và H’Mông. Dân tộc thiểu số chiếm hơn 80% và khu vực thành thị chiếm 24,31%; khu vực nông thôn 75,69%. Con người nơi đây hiền lành, yêu thương nhau, luôn giúp đỡ những người khó khăn trong cuộc sống.

Con người Bắc Kạn hiền lành
Con người Bắc Kạn hiền lành

Đây là nơi sinh sống của nhiều dân tộc khác nhau nên có sự đa dạng di sản văn học nghệ thuật phong phú, đa dạng. Ngày nay vẫn còn lưu truyền truyện kể dân gian, nội dung phản ánh đời sống của cư dân nơi đây.Chưa hết các hoạt động văn hóa, nghệ thuật cũng đặc sắc với nhiều thể loại khác nhau. Những bài hát Then, Phong Slu,… là cầu nối giữa mọi người, đồng thời trở thành món ăn tinh thần yêu thích. Đặc biệt vào những ngày lao động, lễ hội, phiên chợ vùng cao, lời ca giống của trái tim, tiếng nói tâm hồn. Chưa hết, người Tày còn có hát Quan lang trong đám cưới, nghi lễ đám tang.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Bắc Kạn

Bắc Kạn có tiềm năng phát triển du lịch nhờ sự phong phú về tài nguyên thiên nhiên và nền văn hóa đậm sắc dân tộc vùng núi Đông Bắc. Nơi đây có vô số cảnh đẹp do thiên nhiên hình thành nên như hang động, hồ nước ngọt, rừng nguyên sinh,…

Bắc Kạn có tiềm năng phát triển du lịch
Bắc Kạn có tiềm năng phát triển du lịch

Cùng với đó là nhiều di tích lịch sử lâu đời gắn với sự phát triển của Bắc Kạn. Dưới đây là một số địa điểm du lịch nổi tiếng du khách có thể tham quan trải nghiệm như sau:

  • Vườn quốc gia Ba Bể: Được công nhận là Vườn di sản ASEAN vào 2004 với hệ sinh thái độc đáo khi sở hữu nhiều loài động – thực vật quý hiếm có tên trong danh Sách đỏ.
  • Hồ Ba Bể: Đây là danh lam thắng cảnh bất cứ du khách nào cũng muốn khám phá. Hồ tự nhiên này lớn nhất ở Việt Nam và được ưu ái gọi với cái tên là Vịnh Hạ Long trên cạn.
  • Thác Đầu Đẳng: Là địa điểm check in kỳ thú du khách không nên bỏ qua trong hành trình khám phá. Con thác hùng vĩ đổ từ trên cao xuống qua những thềm đá tạo nên âm thanh rì rầm vui tai.
Bắc Kạn diễn ra nhiều lễ hội
Bắc Kạn diễn ra nhiều lễ hội
  • Lễ hội Lồng tổng Ba Bể: Cầu mưa và may mắn, cân bằng âm dương, sinh sôi nảy nở của muông thú diễn ra 10/1 hàng năm.
  • Lễ hội Phủ Thông: Tỏ lòng biết ơn đến những người anh hùng của Tổ quốc, cầu chúc người lao động sản xuất một ăn như ý diễn ra 10/1 âm lịch.
  • Tết Đắp nọi: Cơ hội thư giãn sau một năm bận rộn, đây là dịp để sum họp, hỏi thăm họ hàng và hòa mình vào không khí vui tươi được diễn ra 30/1 âm lịch.

Khí hậu của Bắc Kạn có sự phân biệt rõ rệt của hai mùa mưa và khô. Nơi đây còn xảy ra hiện tượng sương mù dày đặc ảnh hưởng đến sản xuất và quá trình đi lại. Vậy nên bạn cần cập nhật thời tiết thường xuyên để nắm rõ hơn. Chắc hẳn với những thông tin trên đây bạn đã nắm rõ hơn về vị trí địa lý, thời tiết Bắc Kạn như thế nào.

Miền đất này là nơi tinh hoa văn hóa của nhiều dân tộc cùng hội tụ. Từ đó Bắc Kạn đã làm nên bản sắc văn hóa riêng biệt của tỉnh miền núi vùng cao. Nơi đây còn thường xuyên diễn ra các lễ hội với tính chất khác nhau.